Home Tin Tức Thời Sự Thấy xác nữ lao công Indo ở Saudi Arabia
Thấy xác nữ lao công Indo ở Saudi Arabia PDF Print E-mail
Written by BBC   
Friday, 19 November 2010 13:59

Chính phủ Indonesia yêu cầu mở điều tra về vụ bạo hành nghiêm trọng đối với một nữ giúp việc tại gia là công dân nước này ở Saudi Arabia sát hại

và ném thi thể vào một thùng rác.


Tổng thống Indonesia, Yudhoyono (trái) tuyên bố sẽ xem xét lại việc cử lao động tới Trung Đông làm việc.

Hiện chưa rõ có phải chính nhà chủ là thủ phạm cho vụ giết và cắt nát thi thể phụ nữ xấu số này nhưng vụ việc đã gây ra phản ứng mạnh trong dư luận Đông Nam Á.

Đây là trường hợp bạo hành thứ hai đối với nhân viên giúp việc nhà người Indonesia ở quốc gia Trung Đông được phát giác rộng rãi trong tuần này, theo hãng tin AP.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia đã nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp nội các được cho là để thảo luận các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ hàng trăm ngàn người di cư đến Trung Đông tìm kiếm việc làm.

Các nhóm nhân quyền cho hay "có quá nhiều người làm công Indonesia đang phải đối diện với các điều kiện lao động như nô lệ", họ bị tra tấn, bị lạm dụng tình dục và thậm chí bị giết.

Trước đó, Indonesia đã ngưng gửi người làm công sang Malaysia vì có các vụ bạo hành.

Nguồn tin từ các tổ chức nhân quyền và bảo vệ lao động quốc tế cũng nói đến các vụ hành hạ với người làm công hoặc tử vong mà nạn nhân là công dân Sri Lanka hoặc Việt Nam, xảy ra ở một số quốc ra trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Lao động Indonesia Iskandar Muhaimin nói một nhóm công tác của Đại sứ quán nước này đã được phái tới Abha, một thị trấn của Saudi để xem xét các cáo buộc theo đó người nữ giúp việc nhà 36 tuổi, Kikim Komalasari, đã bị các chủ thuê sát hại.

Cổ của nạn nhân đã bị cắt, trong khi có nhiều vết cắt khác trên phần còn lại của cơ thể, ông bộ trưởng cho biết.

"Thật là sốc khi nghe tin này... nó vượt xa cái được gọi là sự vô nhân đạo," ông Muhaimin nói.

"Tôi hy vọng các thủ phạm sẽ bị trừng phạt theo pháp luật."

Tin về vụ bạo hành nghiêm trọng xuất hiện khi một đoàn các quan chức Indonesia lên đường tới Trung Đông để tìm kiếm công lý và trợ giúp y tế cho một nữ giúp việc khác, Sumiati Binti Salan Mustapa, người đã phải nhập viện ở thành phố Medina của Saudi kể từ ngày 8/11.

Người giúp việc 23 tuổi này được cho là đã bị chủ lao động dùng bàn là nóng gây bỏng, bị đánh gãy ngón tay giữa và dùng kéo cắt môi.

"Bất hợp tác"

Saudi Arabia và các nước Trung Đông nói chung không thừa nhận văn bản ghi nhớ ở khu vực phi chính thức mà chỉ muốn ký MOU ở khu vực chính thức mà thôi
Ngoại trưởng Marty Natalegawa

Đầu tuần này, vẫn theo AP, tổ chức Human Rights Watch đóng trụ sở tại New York kêu gọi Saudi Arabia và hai quốc gia khác ở Trung Đông là Jordan và Kuwait làm nhiều hơn nữa để bảo vệ các lao động giúp việc nhà là người nước ngoài, ở các nước này.

Trong khi đó, tờ The Jakarta Post hôm thứ Sáu 19/11 cho hay Tổng thống Indonesia ông Yudhoyono tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ xem xét lại việc gửi các công nhân xuất dương làm lao động tại các "quốc gia bất hợp tác và thiếu minh bạch."

"Nếu chúng ta làm ăn với các quốc gia thiếu minh bạch vốn từ chối ký kết các văn bản ghi nhớ (MOU), chúng ta sẽ phải tiến hành trước hết các bước đi ngoại giao," người đứng đầu chính phủ Indonesia nói.

Trường hợp sử dụng đường ngoại giao không được, "anh chị em lao động" sẽ phải cẩn trọng khi làm việc ở các quốc gia này, ông Yudhoyono cảnh báo.

Tờ The Jakarta Post cũng trích dẫn lời Ngoại trưởng quốc gia đông dân cư nhất tại Đông Nam Á, ông Marty Natalegawa, giải thích vì sao các quốc gia "bất hợp tác và thiếu minh bạch" nói chung ở Trung Đông trong đó có Saudi Arabia, không ký thỏa thuận giữa các chính phủ trong lĩnh vực lao động có yếu tố tư nhân này.

"Saudi Arabia và các nước Trung Đông nói chung không thừa nhận văn bản ghi nhớ ở khu vực phi chính thức. Họ chỉ muốn ký các thỏa thuận MOU ở khu vực chính thức mà thôi," bộ trưởng Marty nói.