Home Đời Sống Tài Liệu Những phụ nữ đầy tài ba và tiền bạc trong thế giới thường thuộc về đàn ông
Những phụ nữ đầy tài ba và tiền bạc trong thế giới thường thuộc về đàn ông PDF Print E-mail
Written by Hồng Quang   
Wednesday, 17 November 2010 11:16

 Cali Today News - Ngày mà ông về hưu, TT Gerald Ford không bao giờ nhận được 100,000 đô la cho một bài nói chuyện

 hay hàng triệu đô la cho hồi ký viết ra. Ông chỉ tập trung chuyện về hưu vào cái mà ông ưa thích là…đánh golf!

Bà Sarah Palin. Photo courtesy: AFP

Khi nói đến tiền bạc trong chính trị ở Mỹ, người ta liên tưởng ngay đến những món tiền donation hậu hĩnh trong các chiến dịch quyên tiền rầm rộ, nhưng ít người để ý đến một cuộc cách mạng nho nhỏ đang diễn ra, đó là cuộc thương mại hóa các cá nhân chính trị, mà nổi bật nhất là vai trò của giới truyền thông media.

Cách đây một thập niên, dù vậy, tiền bạc như nước vẫn là trong thế giới bí mật của các chuyên gia lobbyist phiá sau hậu trường, các luật sư và cố vấn. Nhưng thời đại thông tin bùng nổ với Internet, năm 2010 các siêu sao không phải là các nhân vật chính trị, mà là các “đại gia làm trong nghề truyền thông” rất có uy tín ở Mỹ.

Tuần báo Newsweek thượng tuần tháng 11 có đưa ra danh sách 50 gương mặt “nặng ký nhất” về chính trị (TT Obama xếp hạng 20 trong danh sách này, do tính theo...thu nhập/năm), có ảnh hưởng lớn đến các chiều hướng chính trị ở Hoa Kỳ.

Cần nói rõ đây là những “merchants of ideas” (những kẻ bán ảnh hưởng), chứ không phải là những “conduits for information” (kẻ đưa tin), tức là họ có đưa ra ý kiến trên các phương tiện truyền thông và gây ảnh hưởng qua việc tổ chức các ‘talk show’ trên TV, Radio, viết sách, làm báo, nói chuyện, cố vấn…

Xếp đầu là ông Rush Limbaugh với mức lương/năm là 58.7 triệu đô la, kế đến là Glenn Beck với 33 triệu đô la, Sean Hannity với 22 triệu, Bill O’Reilly với 20 triệu và Jon Stewart với 15 triệu. Các cựu TT như Bill Clinton cũng “vớ” được 7.7 triệu, xếp thứ 8, Goerge W. Bush với 4.2 triệu, hạng 18 còn “hai ông già gân”Jimmy Carter và Bush cha không được xếp hạng vì… chỉ kiếm có 400,000 đô la và 199,700 đô la!

Nhưng các đấng mày râu đó không đáng để ý bằng các bậc quần thoa đang đứng trên cùng chiến tuyến. Trong danh sách 50 vị, họ chỉ là thiểu số, nhưng rất đáng nể, vì chính trị không phải là mặt mạnh của phái yếu, huống chi đây là lãnh địa của những kẻ “gây ảnh hưởng chính trị”, thế mới đáng gờm!

Đầu tiên là bà Sarah Palin, xếp hạng 6 với 14 triệu đô la kiếm được trong năm, “đè bẹp” tới  44 ông, một thành tích xuất sắc. Đa số tiền kiếm được là nhuận bút từ hai quyển sách “Going Rogue” và  “America by Heart” (sắp ra mắt) của bà.

Ngoài ra bà còn nhận lời với Fox News, xuất hiện trong show “Sarah Palin’s Alaska”, với mức thù lao bạc triệu. Trong năm 2010, bà ít đi nói chuyện, nếu so với năm 2009, nhưng chắn chắn mỗi lần nói chuyện, tiền thù lao không dưới 100,000 đô la! 

Kế đến là Laura Ingraham, xếp hạng 11 với 7 triệu đô la, vốn là người viết diễn văn cho cựu TT R.Reagan. Chương trình Laura Ingraham phát thanh mỗi ngày 3 giờ chuyển đến 300 đài và XM Radio với hơn 5 triệu thính giả. Xuất hiện trên Fox News và là khách mời của The O’Reilly Factor, mỗi lần bà được mời là phải trả cho bà 20,000 đô la.

Thứ ba là cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright, với 5 triệu đô la xếp thứ 13. Sau khi về hưu năm 2001, bà lập công ty tư vấn Albright Group, chuyên cố vấn cho các công ty về các vấn đề quốc tế. Mỗi lần bà nói chuyện là phải có thù lao 40,000 đô la.

Arianna Huffington xếp hạng 15 với  gần 5 triệu đô la, nhà  bình luận bảo thủ đã trở nên danh tiếng khi lập trang Web và đứng làm chủ biên tên Huffington Post Web site. Đa số tiền kiếm được là do những lần nói chuyện, mỗi năm nói hơn…100 lần, mỗi lần giá ít nhất cũng phải 35,000 đô la. Bà còn là “tác giả bạc triệu” của quyển sách “Third World America”

Cựu Ngoại Trưởng C.Rice cũng kiếm được 1.8 triệu đô la, xếp hạng 36 trong danh sách, đa số nhờ tiền viết sách, tư vấn và đi nói chuyện. Nguời ta thấy các nữ lưu nào nổi bật trong chính trường không bao giờ…nghèo khi về vườn, nên chắc chắn hai gương mặt sau đây được chờ đợi sẽ kiếm “chục triệu đô” khi rút lui, đó là Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và Nữ Ngoại Trưởng Hillary Clinton!