Home CĐ Việt Du Học Mỹ Đại Học Mỹ Không chỉ học phí, tiền ăn trong trường cũng tăng
Không chỉ học phí, tiền ăn trong trường cũng tăng PDF Print E-mail
Written by Lê Tâm ( Theo USNews & World Report)   
Wednesday, 17 November 2010 10:50

Hiện nay, không chỉ vấn đề học phí mới làm sinh viên phải bận tâm, vì sẽ còn tăng và tăng nữa như đã xảy ra trong hệ thống CSU ở California tuần qua.

Người sinh viên cũng còn phải đối diện với thực tế là chi phí cho việc ăn uống trong trường, cho một cái hamburger chẳng hạn, đang tăng cao hơn và nhanh hơn giá cả trên thị trường bên ngoài trường.

Lý do có tình trạng này, theo các giới chức có trách nhiệm điều hành dịch vụ thực phẩm trong trường đại học, là vì các đòi hỏi của sinh viên như như sản phẩm organic, thức ăn dành cho những người không ăn thịt, phải mở cửa trễ cho các sinh viên có chỗ ăn uống về khuya... chứ không chỉ thuần túy là tạo thêm lợi nhuận để tài trợ cho các lãnh vực khác trong trường.

Theo một bản báo cáo của tổ chức College Board, đưa ra hồi cuối tháng 10 vừa qua, thì trung bình các trường đại học công trên toàn quốc tăng học phía của họ lên hơn $470 cho khóa Mùa Thu, nghĩa là 6.6 điểm cao hơn mức lạm phát bên ngoài.

Bản báo cáo cũng cho hay chi phí trung bình cho tiền phòng và tiền ăn cũng tăng hơn $250 so với năm ngoái, cao hơn Chỉ Số Giá Tiêu Dùng (Consumer Price Index - CPI) ít nhất là 2 điểm. Và nếu tính cả thập niên qua thì tiền ăn và ở cho sinh viên tăng hơn 24 điểm so với chi phí sống trung bình của những người không phải sinh viên.

Các đại học giải thích đây là vì sự đòi hỏi của sinh viên phải có nơi ở đẹp hơn, lớn hơn, nhiều trang bị hơn.

Khó mà tính được sự thay đổi của phí tổn tiền ăn trong trường đại học trên toàn quốc, vì nhiều trường tính tiền phòng và tiền ăn làm một.

Tuy nhiên, các dữ kiện có được cho thấy là nhiều trường tăng giá thẻ ăn lên cao hơn nhiều so với mức gia tăng 1.4% giá thực phẩm trên thị trường Hoa Kỳ hồi năm ngoái. Thí dụ điển hình là trường Duke University và University of Delaware tăng giá thẻ ăn của họ lên hơn 5% trong năm nay.

Theo giải thích của giới chức trách nhiệm thì có một số lý do đưa đến việc tăng phí tổn ăn trong trường:

1. Nhà ăn (dining halls) nay giống như nhà hàng:

Hình ảnh sinh viên lũ lượt sắp hàng cầm khay đi ngang qua các nhân viên phục vụ (nhiều khi cũng là các sinh viên) “chỉ-gì-múc-nấy” nay dần dần biến mất. Thay vào đó là các đầu bếp (hay sinh viên học ngành nấu bếp) chuẩn bị món ăn theo như yêu cầu.

 “Chúng tôi không gọi đây là cafeteria nữa. Những nơi này đúng nghĩa là nhà hàng,” theo lời Joseph Spina, giám đốc điều hành tổ chức Hiệp Hội Dịch Vụ Thực Phẩm Ðại Học (National Association of College & University Food Services). “Một trong những chiều hướng đang rất thịnh hành là thuê đầu bếp từ các trường dạy nấu ăn hàng đầu,” ông cho biết thêm.

2. Có thêm nhiều lựa chọn:

Ðã qua rồi những ngày nhà ăn cho ăn món “không biết làm bằng thịt gì” với rau đậu đông lạnh. Sinh viên ngày nay đòi hỏi nhiều sự lựa chọn, theo khẩu vị và cũng có khi theo sắc tộc. Nhiều trường cung cấp các món đặc biệt dành cho những người ăn kiêng, người theo một tôn giáo nào đó, người không ăn thịt... “Có thêm chọn lựa là tốn thêm tiền,” theo lời Maisie Greenawalt, phó tổng giám đốc công ty Bon Appétit Management, điều hành phòng ăn cho khoảng 80 đại học tư trên toàn quốc Hoa Kỳ.

3. Phẩm chất cao hơn:

Sinh viên ngày nay đòi hỏi nhiều về phẩm chất thực phẩm của họ, như organic, không có hormone, được trồng tại địa phương... theo lời ông Larry Moneta, phó tổng giám đốc đặc trách sinh viên vụ tại Duke University. Sinh viên cũng tạo áp lực buộc nơi cung cấp dịch vụ thực phẩm phải mua từ các nguồn không tác hại cho môi trường hay không bóc lột con người, theo bà Greenawalt.

4. Mở khuya hơn:

Theo đòi hỏi của sinh viên, các phòng ăn nhà trường nay mở cửa khuya hơn, và nhà trường cũng muốn sinh viên xài tiền trong trường thay vì đi ra ngoài, theo ông Spina.

5. Dịch vụ nhà hàng:

Ngày càng có nhiều trường bỏ lối xưa cũ “all-you-can-eat” mà thay vào đó là cách thức giống như tại nhà hàng, ăn món gì trả tiền món đó. Ðiều này giảm thiểu được việc phí phạm thực phẩm cũng như chi phí như giữ nóng các món ăn, nhưng cũng phải chi thêm tiền cho các phần khác như mướn thêm người tính tiền, gia tăng phí tổn về nhân sự.

6. Có thêm tiền lời cho trường:

Trong hoàn cảnh các tiểu bang cắt giảm ngân sách đại học công, và các trường đại học tư cũng phải vất vả tìm nguồn tài trợ, nhiều nơi đang ngắm đến dịch vụ thực phẩm để có thêm tiền. Trường đại học Ohio Univeristy là một trong những nơi mà tiền lời từ dịch vụ thực phẩm được dùng giúp chia sẻ gánh nặng ngân sách.

7. Có thêm lời cho các công ty:

Nhiều trường nay không còn tự lo vấn đề ẩm thực mà cho các công ty tư nhân như Bon Appétit, Sodexo hay Aramark thầu cho hữu hiệu và ít tốn kém hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là các công ty này không kiếm được nhiều tiền lời. Như tổng giám đốc tài chánh Aramark Fred Sutherland nói với các cổ đông vào tháng 5 năm 2010: “Lãnh vực giáo dục tiếp tục là nguồn lời vững chắc và còn rất nhiều cơ hội trong các trường đại học.”